Bạn có bao giờ thắc mắc những bịch bánh mình ăn được làm ra như thế nào để đến được...

Bạn có bao giờ thắc mắc những bịch bánh mình ăn được làm ra như thế nào để đến được tay bạn chưa? Vậy hãy cùng tìm hiểu về quy trình làm ra bịch bánh tráng nhé. Đầu tiên những chiếc bánh tráng tươi được làm chủ yếu từ bột gạo, muốn có bột gạo thì trước hết phải có gạo. Gạo sẽ được ngâm trong nước khoảng 1 ngày để hạt gạo nở mềm ra trước, sau đó được cho vào cối xay và trở thành bột ở dạng lỏng. Thường thì sẽ ngâm gạo vào buổi tối, sau 1 ngày, vào sáng của ngày tiếp theo nữa, khoảng 3 giờ sáng sẽ xay gạo. Những dòng bột gạo chảy từ chiếc cối xay như dòng sữa mẹ vậy, trắng mịn và thơm nức mùi gạo. Sau khi có bột gạo, để bột có thể kết dính lại với nhau, cần thêm bột nhất (hay gọi là bột mì). Bột nhất tuy chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc bánh tráng có được chín đều và đẹp hay không. Nếu quá ít hoặc quá nhiều, bánh khi tráng xong sẽ rất dễ bị rách. Vậy là xong phần bột để tráng, chuẩn bị tráng bánh. Muốn tráng thì phải có lò để tráng. Lò tráng bánh thì thường được đắp bằng đất với 2 nồi hơi được bố trí sát nhau và sử dụng các vật liệu như vỏ trấu, vỏ cà phê, mùn cưa và củi trộn chung lại với nhau để đun. Nước được đổ đầy vào 2 nồi hơi, một miếng vải mỏng được căng lên, và đó cũng giống như cái chảo để đổ bột lên vậy. Đầu tiên bạn sẽ múc bột, đổ lên bề mặt miếng vải đặt trên lò hơi và sử dụng mặt ngoài của chiếc muôi để tráng bánh đều ra theo hình tròn, sau đó sẽ dùng 1 chiếc vung úp lại, đợi khoảng 10 giấy sau sẽ mở nắm vung vả dử dụng đồng thời chiếc que tre và cái ống nước để lấy bánh ra khỏi nồi rồi dán vào bề mặt những chiếc giàng. Nói nghe thì đơn giản vậy nhưng khi thử làm thì cực kỳ là khó khăn, Người lần đầu tráng thứ bánh sẽ có đủ hình dạng (trừ hình tròn) và khi lấy bánh ta sẽ rất dễ bị rách. Bánh sau khi được dán lên những chiếc giàng sẽ được đem ra phơi ngoài trời. Nếu nắng đẹp thì phơi khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ sẽ khô. Bánh sau khi khô vừa đủ sẽ được đem vào nhà và xếp chống lên, để chừng thêm 30 phút để bánh khô hoàn toàn thì bắt đầu bóc bánh. và bóc bánh cũng lại là một cồng việc đòi hỏi sự khéo léo lẫn kiên trì. Nếu bạn chưa quen và nóng vội, khi bóc bánh sẽ rất dễ bị rách vì có nhiều chiếc bánh vẫn dính chặt vào giàng, đòi hỏi phải bóc nhẹ từng chút một. Vậy là xong quy trình làm ra chiếc bánh tráng. Đến công đoạn trộn bánh thành bịch. Bạn sẽ chia bánh ra từng phần cắt nhỏ bánh ra, chia gia vị trộn đều các thành phần. Đối với bánh tráng chà bông thì trộn cùng chà bông sấy hay vị tôm thì trộn cùng tôm khô. Ngoài những thành phần chính thì những gia vị đi kèm cũng làm nên chiếc bánh. Sau khi máy trộn xong gia vị, người nhân công sẽ bỏ bánh tráng vào cùng rồi trộn đều xong chia bánh để ra thành từng phần theo khối lượng nhất định. Bước tiếp theo nhân công sẽ bỏ bánh vào bịch mang cho máy ép dán miệng bịch bánh chuẩn bị cho quá trình xâu bánh thành từng xâu và chuyển vào thùng lớn. Tất cả các quá trình sản xuất đều sử dụng máy và nhân công chuyên nghiệp Sau đó sẽ được đóng hạn sử dụng và niêm yết thùng bánh thật cẩn thận. Mỗi loại bánh có đặc điểm nhận dạng khác nhau qua màu sắc và kích thước của bịch bánh. Như bánh tráng chà bông có màu xanh lá non nổi bật hay bánh tráng vị tôm có màu cam và đỏ của tôm cho bạn dễ dàng nhận biết. Bánh được nêm nếm cho mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Sang Nguyen Food

GIỚI THIỆU VỀ SÁNG NGUYÊN

  • 12/07/2016 20:23
  • 1493 lượt xem